ผู้เขียน หัวข้อ: รบกวนตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลของ ถนนชนบท เส้นนี้ครับด่วน!  (อ่าน 130 ครั้ง)

adminapp

  • Approve Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 622
  • ชื่อจริง: adminapp
เรียนผู้ใช้นามว่า “ittiphol” กรมทางหลวงชนบท โดยแขวงทางหลวงชนบทลำพูน ได้ตรวจสอบแล้วขอเรียนชี้แจงว่า โครงการดังกล่าว เป็นโครงการงานอำนวยความปลอดภัย กิจกรรมถนนสวยหน้าหมู่บ้าน สาย ลพ.2031 แยกทางหลวงหมายเลข 11 – บ้านใหม่ อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน ขอชี้แจงประเด็นข้อร้องเรียน ดังนี้
1.ขอชี้แจง เนื่องจากถนนสายนี้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่าเกิดอุบัติเหตุมีรถเสียหลักออกนอกเส้นทางบ่อยครั้ง ทั้งที่เป็นทางตรงช่วงระยะทางประมาณ 680 เมตร แขวงทางหลวงชนบทลำพูนได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพบว่า ช่วงบริเวณดังกล่าวมี Crown Slope มากถึง 6% ทำให้รถมีโอกาสเสียหลักลงข้างทางสูง และสภาพทางกายภาพถนนช่วงนั้นมีข้อจำกัดในเรื่องรางระบายน้ำบังคับอยู่สองด้าน โดยผิวจราจรลาดยางเดิมสูงกว่าขอบรางระบายน้ำเฉลี่ย 6 – 7 ซม. ประกอบกับผิวจราจรเดิมสูงกว่าทางเข้าบ้านเรือนประชาชน ทำให้ไม่สามารถเสริมผิวลาดยางเพื่อปรับ Crown Slope ให้ได้ 2.5% ตามาตรฐานได้เพราะจะทำให้ผิวจราจรซึ่งกว้าง 6 เมตร อยู่สูงกว่าขอบรางระบายน้ำและระดับพื้นบ้านเรือนประชาชนมาก จึงจำเป็นต้องขุดรื้อปรับผิวจราจรเดิมลง และทำผิวจราจรลาดยางใหม่ให้ได้ Crown Slope ตามมาตรฐาน การตีเส้นถนน ทางม้าลาย ไม่ชอบมาพากล คือไม่ทำตรงจุดสำคัญ แต่ไปตีเส้นตรงข้ามหน้าบ้านคนและมีทางม้าลายอีก 1 แห่ง อยู่ตรงป้อมที่พักตำรวจซึ่งทางม้าลายทั้ง 2 แห่ง อยู่ห่างกันไม่มาก ซึ่งประชาชนสงสัยว่าไม่ไปทำบริเวณหน้าโรงเรียนใกล้ๆอนามัย
2.ขอชี้แจง กรณีตีเส้นทางม้าลาย 2 แห่ง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นชุมชนมีสถานที่ราชการที่สำคัญ 2 แห่ง อยู่ห่างกันประมาณ 250 เมตร จึงจำเป็นต้องทำทางม้าลายเพื่อความปลอดภัย จำนวน 2 แห่ง บริเวณสถานีอนามัยทาปลาดุก 1 แห่ง และสถานีตำรวจภูธรทาปลาดุกอีก 1 แห่ง แต่เนื่องจากประตูทางเข้าสถานีอนามัยทาปลาดุกอยู่ใกล้กับทางโค้ง ทำให้จำเป็นต้องเลื่อนจุดที่ทำทางม้าลายให้ห่างโค้งเพื่อความปลอดภัย ตามมาตรฐานงานทาง
3.ขอชี้แจง แขวงทางหลวงชนบทลำพูน ได้ดำเนินการติดตั้งป้ายและเส้นจราจรในรูปแบบถนนสายหน้าหมู่บ้านตามแบบแนะนำของกรมทางหลวงชนบทของกรมทางหลวงชนบทแล้วมีการตีเส้นทึบเส้นเหลือง และมีเส้นชะลอความเร็วตีเครื่องหมายจำกัดความเร็วและมีป้ายเตือนและบังคับความเร็วแสดงก่อนเข้าหมู่บ้าน ซึ่งเป็นไปตามหลักการติดตั้งป้ายเตือนที่ต้องติดตั้งก่อนถึงช่วงอันตราย
4.ขอชี้แจง ผู้ควบคุมงานได้แจ้งให้ผู้รับจ้างเข้าไปดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว
 ขอขอบคุณที่ท่านได้แสดงข้อคิดเห็นมา ณ โอกาสนี้
บันทึกการเข้า
   • © 2009 พัฒนาระบบโดย ศูนย์เทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมทางหลวงชนบท โทรศัพท์ 02-551-5000